Giao Thức FTP Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động, Ưu – Nhược Điểm, Phân Loại

Giao thức FTP là gì?

Giao thức FTP là gì? FTP có cách thức hoạt động như thế nào? Mời bạn cùng antuongpro giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây!

Tìm hiểu chi tiết định nghĩa giao thức FTP là gì? 

FTP (viết tắt của cụm từ File Transfer Protocol) dịch sang tiếng việt có nghĩa là giao thức truyền tải tập tin. Giao thức FTP truyền tải tập tin từ 1 máy tính đến máy tính khác (máy tính cá nhân hoặc máy chủ – server) thông qua mạng TCP (Transmission Control Protocol) hoặc mạng Internet. 

Tìm hiểu giao thức FTP (File Transfer Protocol) là gì?
Tìm hiểu giao thức FTP (File Transfer Protocol) là gì?

FTP cho phép người dùng quản lý toàn bộ dữ liệu dạng tập tin & thư mục có trên host ngoại trừ database. Thông qua giao thức FTP, người dùng có thể dễ dàng tải dữ liệu (hình ảnh, văn bản, tập tin media,…) từ máy tính lên máy chủ server đang đặt ở 1 nơi khác hoặc tải các tập tin có trên máy chỉ server về máy tính cá nhân. 

Nguyên lý hoạt động của giao thức FTP (File Transfer Protocol)

Có thể bạn chưa biết, giao thức File Transfer Protocol hoạt động dựa trên mô hình cơ bản của việc truyền & nhận dữ liệu từ máy khách (Client) đến máy chủ (Server) trong Data Center (trung tâm dữ liệu). Quá trình truyền – nhận dữ liệu giữa máy Client & Server lại được tạo nên từ hai tiến trình TCP logic là Control Connection & Data Connection.

Quá trình truyền - nhận dữ liệu của giao thức FTP
Quá trình truyền – nhận dữ liệu của giao thức FTP

Control Connection: Là phiên bản làm việc TCP logic (Transmission Control Protocol logic) đầu tiên được tạo ra khi quá trình truyền dữ liệu bắt đầu. Thế nhưng, tiến trình này chỉ kiểm soát được các thông tin điều khiển đi qua nó và quá trình này sẽ được duy trì trong suốt thời gian phiên làm việc

Data Connection: Khác hoàn toàn với Control Connection, Data Connection là 1 kết nối dữ liệu TCP được tạo ra với mục đích truyền tải dữ liệu giữa máy khách & máy chủ. Kết nối sẽ tự động ngắt khi quá trình truyền tải hoàn tất

Các ưu điểm & nhược điểm của giao thức FTP 

Ưu điểm

  • Giao thức FTP cho phép truyền nhiều tin cùng một lúc 
  • Cho phép chuyển tệp tin trong trường hợp mất kết nối 
  • Tự động chuyển tập tin thông qua các Script
  • FTP cho phép thêm dữ liệu vào khung chờ & lên lịch truyền 
  • FTP có khả năng đồng bộ hóa tệp tin 

Nhược điểm 

  • Giao thức FTP có khả năng bảo mật khá kém 
  • FTP không phù hợp với các tổ chức, yêu cầu phải tạo cổng kết nối khi truyền
  • Máy chủ (server) có khả năng bị qua mặt, tự động gửi thông tin đến các cổng ngẫu nhiên

>>> Tham khảo: Máy tính công nghiệp IPC là gì? Tìm hiểu thông tin về IPC

Phân loại các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP

Khi quá trình truyền dữ liệu được thiết lập, dữ liệu sẽ được truyền từ máy Client (khách) đến máy Server (chủ) hoặc ngược lại. Dựa trên quá trình truyền dữ liệu này, giao thức FTP có 3 phương thức truyền tải dữ liệu, cụ thể đó là Stream mode, Block mode & Compressed mode.

Các phương thức truyền dữ liệu của giao thức FTP
Các phương thức truyền dữ liệu của giao thức FTP

Stream mode: Hoạt động dựa vào tính tin cậy trong quá trình truyền dữ liệu trên giao thức File Transfer Protocol. Dữ liệu được truyền đi dưới dạng cái byte với cấu trúc không liên tiếp. Thiết bị gửi chỉ đơn thuần là đẩy luồng dữ liệu qua kết nối TCP đến phía nhận mà không có 1 trường tiêu đề nhất định. 

Block mode: Đây là phương thức truyền tải dữ liệu có tính quy chuẩn hơn. Với Block mode, dữ liệu được chia thành nhiều khối nhỏ & được đóng gói thành các FTP blocks. Mỗi block chứa thông tin về khối dữ liệu đang được gửi. 

Compressed mode: Sử dụng kỹ thuật nén dữ liệu đơn giản “run – length encoding”. Với thuật toán này, các đoạn dữ liệu bị lặp sẽ được phát hiện & loại bỏ hoàn toàn để giảm chiều dài của toàn bộ thông điệp khi gửi đi.

Hướng dẫn cách xây dựng một máy chủ FTP (File Transfer Protocol) đơn giản 

Trước đây, việc xây dựng 1 máy chủ FTP khá phức tạp & tốn kém. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp chưa có riêng phòng máy chủ hoặc hộ gia đình có nhu cầu sử dụng nhưng chi phí đầu tư quá tốn kém. Giờ đây, việc xây dựng 1 máy chủ File Transfer Protocol để truyền – nhận dữ liệu đã trở nên dễ dàng hơn khi được tích hợp sẵn các Router. 

Vì vậy, các doanh nghiệp hoặc hộ gia đình chỉ cần sở hữu 1 thiết bị Router có tích hợp giao thức FTP. Sau đó, đầu tư thêm 1 bộ nhớ ngoài (USB hoặc ổ cứng với dung lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng). Kết nối bộ nhớ với Router & cài đặt các thông số cần thiết theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Vậy là 1 máy chủ FTP đã được xây dựng thành công. 

Trên đây là tổng hợp các kiến thức về giao thức FTP (File Transfer Protocol) mà ATPro muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Mọi thắc mắc, câu hỏi liên quan cần hỗ trợ giải đáp, ví dụ như giao thức FTP là gì, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng cách nhấc máy và gọi đến số hotline. Xin cảm ơn!

5/5 (1 Review)

Ấn Tượng việt nam

Antuongpro - chuyên cung cấp thiết bị điều khiển, đo nhiệt độ - độ ẩm, năng suất, bộ đếm sản phẩm, thiết bị lấy số thứ tự, đồng hồ điện tử và hệ thống khác...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Truyền thông nội bộ là gì? 5 Cách xây dựng chiến dịch truyền thông nội bộ hiệu quả

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay cũng rất chú tâm đến truyền thông nội [...]

Tổng Hợp Những Loại Đồng Hồ Nước Phổ Biến Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

Trong cuộc sống hiện đại, việc lựa chọn & sử dụng đồng hồ nước phù [...]

Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Vai trò và các yếu tố cần có

Trong quá trình xây dựng thương hiệu không thể không kể đến Bộ nhận diện [...]

Các Chuẩn Kết Nối Không Dây Thường Gặp Trong IoT Nhất Định Bạn Phải Biết

Ngày nay, công nghệ không dây dần được ưu tiên sử dụng cho các ứng [...]

Hàng tồn kho là gì? Các phương pháp xác định giá trị hàng tồn kho cuối kỳ.

Trong các hoạt động kinh doanh, hàng tồn kho không còn là khái niệm quá [...]

Bí quyết chăm sóc khách hàng để thúc đẩy khách hàng quay trở lại

Khách hàng là “nguồn sống” đối với mỗi doanh nghiệp. Thúc đẩy doanh nghiệp tập [...]