Logistics là gì? Thông tin chi tiết nhất mà bạn không thể bỏ qua

Ngành Logistics ra đời như một giải pháp đáp ứng cho nhu cầu sản xuất và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh chóng nhất. Mặc dù ra đời chưa lâu nhưng Logistics đã khẳng định được vị thế đối với nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong bài viết dưới đây Ấn Tượng chia sẻ khái niệm logistics là gì và tìm hiểu những thông tin chi tiết về logistics. 

Tìm hiểu về khái niệm logistics là gì?

Logistics là quá trình lập kế hoạch, quản lý, triển khai và điều phối các hoạt động liên quan đến việc vận chuyển, lưu trữ và quản lý hàng hóa/dịch vụ. Hoạt động trong logistics gồm đóng gói, giao hàng, lưu kho, quản lý kho, xử lý đơn hàng, vận chuyển và giải quyết các vấn đề trong chuỗi cung ứng. Mục tiêu là tối ưu hóa quá trình phân phối, đảm bảo rằng hàng hóa được di chuyển từ nơi sản xuất đến điểm tiêu dùng. Một cách hiệu quả, an toàn và kịp thời, giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa hiệu suất.

logistics là gì?

Các yếu tố chính của logistics gồm có:

  • Quản lý vận tải như xe tải, tàu thủy, máy bay,…
  • Quản lý kho bãi để lưu trữ hàng hoá an toàn và hiệu quả;
  • Quản lý hàng tồn kho hiệu quả không để quá thừa hoặc quá thiếu hàng hoá tồn kho;
  • Đóng gói và bảo quản hàng hoá đúng tiêu chuẩn tránh hỏng hóc và mất mát trong quá trình vận chuyển.
  • Sử dụng công nghệ thông tin áp dụng vào quá trình theo dõi và quản lý toàn bộ quá trình logistics. 

Các hoạt động cơ bản của logistics

Những hoạt động cơ bản trong logistics gắn liền với ba khía cạnh chính: logistics sinh tồn, logistics hoạt động và logistics hệ thống. Cụ thể như sau:

Logistics sinh tồn:

Đây là nền tảng cơ bản của các hoạt động logistics nói chung, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng được đáp ứng kịp thời. Mục đích là cung ứng, vận chuyển sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Bao gồm việc quản lý vận chuyển và lưu kho để đảm bảo hàng hóa đến đúng địa điểm, đúng thời gian và trong tình trạng tốt nhất.

Logistics hoạt động:

Gắn liền với hệ thống sản xuất của các đối tác kinh doanh gồm các hoạt động vận chuyển, lưu kho, và chuẩn bị nguyên liệu đầu vào và đầu ra cho quá trình sản xuất.

Liên quan đến việc phân phối sản phẩm đến các kênh bán lẻ như siêu thị, trung tâm thương mại, đại lý, cửa hàng, v.v.

Logistics hoạt động đảm bảo rằng các nguyên liệu và sản phẩm luôn sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.

Logistics hệ thống:

Yếu tố giúp công ty và dịch vụ logistics có thể hoạt động hiệu quả. Bao gồm cơ sở hạ tầng như nhà xưởng, công nghệ, nhân lực, và thiết bị.

Hệ thống logistics phải được tổ chức và quản lý tốt để hỗ trợ các hoạt động logistics sinh tồn và logistics hoạt động.

Đảm bảo rằng các hoạt động logistics được thực hiện một cách hiệu quả, từ quản lý thông tin đến quản lý tồn kho và vận chuyển.

Các hoạt động logistics này kết hợp với nhau tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh, giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả và đáp ứng nhu cầu của thị trường một cách tối ưu.

Tham khảo: Founder là gì? Cách phân biệt các khái niệm Founder, Co – founder, CEO

Tầm quan trọng của Logistics đối với doanh nghiệp là gì?

Tầm quan trọng của logistics

Hỗ trợ các hoạt động vận tải vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến điểm tiêu thụ. Vì thế doanh nghiệp cần xác định phương thức vận chuyển tối ưu(vận chuyển đường bộ, đường thủy, đường hàng không).

Thực hiện đơn hàng như xác nhận đơn hàng, lấy hàng, đóng gói, dán tem,…Các bước này đều được thực hiện đúng quy trình trước khi gửi đến khách hàng. 

Hỗ trợ quá trình lưu kho ngắn hạn hoặc dài hạn. Tất cả các việc sắp xếp, quản lý điều kiện kho bãi, phương tiện cảng, vận tải,…đều được Logistics hỗ trợ đắc lực.

Logistics quản lý tồn kho hiệu quả cập nhập số lượng hàng hoá hiện tại và số lượng nhập thêm liên tục. Chính vì thế sản phẩm luôn được đảm bảo có trong kho. Loại bỏ các tình trạng khan hiếm, ép giá sản phẩm. Điều này giúp doanh nghiệp, nhà sản xuất luôn chuẩn bị cụ thể, rõ ràng để định hình phát triển.

Tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất, người bán, nhà phân phối và cuối cùng là người mua. Chuỗi cung ứng sẽ gặp sự cố và không thể tạo hiệu quả nếu như không có sự hỗ trợ của logistics.

Mong rằng bài viết này sẽ giải đáp cho câu hỏi logistics là gì và giúp bạn đọc hiểu thêm về ngành này. Và đừng quên cập nhập website Ấn Tượng để không bỏ lỡ các công nghệ mới mỗi ngày bạn nhé.

5/5 (1 Review)

Ấn Tượng việt nam

Antuongpro - chuyên cung cấp thiết bị điều khiển, đo nhiệt độ - độ ẩm, năng suất, bộ đếm sản phẩm, thiết bị lấy số thứ tự, đồng hồ điện tử và hệ thống khác...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Đồng Hồ Nước Điện Tử Là Gì? Đồng Hồ Nước Điện Tử Có Những Loại Nào?

Đồng hồ nước điện tử – giải pháp hiện đại & tiên tiến trong quản [...]

Founder là gì? Cách phân biệt các khái niệm Founder, Co – founder, CEO

Trong bài viết này, Ấn Tượng mời bạn đọc tìm hiểu Founder là gì và [...]

Máy Tính Công Nghiệp Sử Dụng Trong Hệ Thống SCADA: Đặc Điểm Nổi Bật

Với khả năng hoạt động ổn định trong môi trường khắc nghiệt, máy tính công [...]

Tổng Hợp Các Tiêu Chí Cần Có Để Bạn Mua Được Đồng Hồ Nước Tốt Nhất

Khi tìm kiếm 1 chiếc đồng hồ đo nước để đáp ứng nhu cầu sử [...]

Truyền thông nội bộ là gì? 5 Cách xây dựng chiến dịch truyền thông nội bộ hiệu quả

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay cũng rất chú tâm đến truyền thông nội [...]

Tổng Hợp Những Loại Đồng Hồ Nước Phổ Biến Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

Trong cuộc sống hiện đại, việc lựa chọn & sử dụng đồng hồ nước phù [...]