Truyền thông nội bộ là gì? 5 Cách xây dựng chiến dịch truyền thông nội bộ hiệu quả

Truyền thông nội bộ là gì?

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay cũng rất chú tâm đến truyền thông nội bộ, nhận thức rõ ràng đây là yếu tố tạo nên sự đồng thuận và thống nhất trong tổ chức. Việc duy trì một kênh truyền thông nội bộ hiệu quả giúp nhân viên hiểu rõ về tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Ngoài ra còn đảm bảo rằng toàn thể cán bộ nhân viên luôn được cập nhật về các chiến lược, kế hoạch và thay đổi nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu truyền thông nội bộ là gì cũng như cách xây dựng chiến dịch truyền thông nội bộ hiệu quả qua bài viết sau đây. 

Khái niệm về truyền thông nội bộ là gì?

Truyền thông nội bộ có tên gọi khác bằng tiếng anh là Internal communications. Đây là chuỗi các hoạt động xây dựng, duy trì và củng cố mối quan hệ tốt giữa các nhân viên trong cùng công ty. Nếu ví doanh nghiệp là một cơ thể, thì truyền thông nội bộ được ví như một mạch máu. Các nội dung, thông điệp hay các chương trình được cập nhập đến toàn thể các nhân viên cùng lúc và nhanh chóng.

Mục tiêu của truyền thông nội bộ là thể hiện tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Nhằm xây dựng và gắn kết toàn thể cán bộ nhân viên, phát triển văn hóa doanh nghiệp. 

Truyền thông nội bộ là gì?

Mỗi doanh nghiệp tầm quan trọng của truyền thông nội bộ là gì?

  • Truyền tải các giá trị cốt lõi, tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp đến toàn thể nhân viên, từ đó xây dựng và củng cố văn hóa doanh nghiệp.
  • Tất cả các thông tin đều được trao đổi minh bạch, rõ ràng, đầy đủ, giúp mỗi nhân viên nắm rõ mục tiêu và nhiệm vụ của mình. Điều này giúp nhân viên hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình, từ đó làm việc hiệu quả và đồng bộ hơn.
  • Các hoạt động truyền thông nội bộ lan tỏa thông tin, gắn kết các bộ phận nhằm thúc đẩy phát triển những giá trị tích cực, tốt đẹp.
  • Truyền thông nội bộ giúp nhân viên hiểu rõ hơn về mục tiêu, giá trị và chiến lược của doanh nghiệp, góp phần gắn kết và cam kết với doanh nghiệp.
  • Khi nhân viên cảm thấy họ được lắng nghe và đóng góp ý kiến sẽ cảm thấy được tôn trọng và thoải mái hơn trong việc chia sẻ những ý tưởng sáng tạo và đổi mới, giúp doanh nghiệp phát triển và cải tiến liên tục.

Tham khảo: Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Vai trò và các yếu tố cần có

 5 cách xây dựng chiến lược truyền thông nội bộ hiệu quả dành cho doanh nghiệp 

Xây dựng chiến lược truyền thông nội bộ hiệu quả

Xác định mục tiêu và đối tượng

Đầu tiên, cần xác định rõ mục tiêu mà chiến dịch truyền thông nội bộ muốn đạt được (ví dụ: cải thiện thông tin chia sẻ, tăng sự tham gia của nhân viên, xây dựng văn hóa công ty…). Xác định đối tượng mà chiến dịch muốn đến (tất cả nhân viên, nhóm nhân viên cụ thể, các bộ phận nào trong tổ chức…). 

Xác định các thông điệp truyền thông

Người phụ trách thường tuân theo nguyên tắc SMART để lên các mục tiêu hiệu quả. Cụ thể:

S – Specific: thông điệp phải cụ thể, dễ hiểu.

M – Measurable: Đo lường 

A – Attainable: Đạt được 

R – Relevant: Thực tế liên quan

T – Time-Bound: Thời gian phải hoàn thành.

Lựa chọn phương tiện và nền tảng thực hiện truyền thông nội bộ

Dựa trên đối tượng và mục tiêu, chọn các phương tiện truyền thông thích hợp như email, tin nhắn nội bộ, intranet, tờ rơi, poster, hoặc các sự kiện offline như hội thảo, buổi họp…Đảm bảo phương tiện và nền tảng được lựa chọn có thể truyền đạt thông tin một cách hiệu quả và thu hút sự chú ý của đối tượng.

Tạo ra nội dung hấp dẫn nhằm thúc đẩy tương tác

Nội dung của chiến dịch cần phải hấp dẫn, dễ hiểu và liên quan đến các vấn đề mà đối tượng quan tâm. Điều này đảm bảo rằng thông điệp được truyền đạt một cách hiệu quả và thu hút sự chú ý của nhân viên. Để tăng cường sự tham gia và tạo cảm giác kết nối, hãy khuyến khích sự tương tác bằng cách sử dụng các câu hỏi, thăm dò ý kiến, hoặc tổ chức các cuộc thảo luận. 

Đo lường, đánh giá và điều chỉnh chiến lược truyền thông nội bộ phù hợp

Để biết được mục tiêu truyền thông nội bộ của doanh nghiệp đã đạt được hay chưa, cần có khâu đo lường và đánh giá hoạt động. Quá trình này giúp xác định mức độ hiệu quả của các chiến dịch truyền thông nội bộ. Từ đó đưa ra những phương án điều chỉnh hợp lý hơn cho các hoạt động sau đó. Bằng cách thường xuyên tiến hành khảo sát ý kiến của nhân viên, thu thập dữ liệu về mức độ tương tác và so sánh kết quả đạt được với các mục tiêu đã đề ra. Các nhà quản lý nhận diện được những điểm mạnh và yếu của chiến lược. Sự điều chỉnh kịp thời và chính xác sẽ giúp tối ưu hóa chiến lược truyền thông, nâng cao sự gắn kết và hiệu quả làm việc của toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp.

Truyền thông nội bộ không những thúc đẩy động lực tinh thần làm việc của mỗi nhân viên mà còn góp phần nâng cao văn hoá doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Trên đây Antuongpro đã cung cấp các thông tin về truyền thông nội bộ là gì và các cách xây dựng chiến dịch truyền thông nội bộ. Hy vọng giúp doanh nghiệp nâng cao công tác quản lý, hỗ trợ giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng!

0/5 (0 Reviews)

Ấn Tượng việt nam

Antuongpro - chuyên cung cấp thiết bị điều khiển, đo nhiệt độ - độ ẩm, năng suất, bộ đếm sản phẩm, thiết bị lấy số thứ tự, đồng hồ điện tử và hệ thống khác...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Logistics là gì? Thông tin chi tiết nhất mà bạn không thể bỏ qua

Ngành Logistics ra đời như một giải pháp đáp ứng cho nhu cầu sản xuất [...]

Đồng Hồ Nước Điện Tử Là Gì? Đồng Hồ Nước Điện Tử Có Những Loại Nào?

Đồng hồ nước điện tử – giải pháp hiện đại & tiên tiến trong quản [...]

Founder là gì? Cách phân biệt các khái niệm Founder, Co – founder, CEO

Trong bài viết này, Ấn Tượng mời bạn đọc tìm hiểu Founder là gì và [...]

Máy Tính Công Nghiệp Sử Dụng Trong Hệ Thống SCADA: Đặc Điểm Nổi Bật

Với khả năng hoạt động ổn định trong môi trường khắc nghiệt, máy tính công [...]

Tổng Hợp Các Tiêu Chí Cần Có Để Bạn Mua Được Đồng Hồ Nước Tốt Nhất

Khi tìm kiếm 1 chiếc đồng hồ đo nước để đáp ứng nhu cầu sử [...]

Tổng Hợp Những Loại Đồng Hồ Nước Phổ Biến Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

Trong cuộc sống hiện đại, việc lựa chọn & sử dụng đồng hồ nước phù [...]