ATSCADA và PLCPi TẠO NÊN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA TỔNG THỂ THƯƠNG HIỆU VIỆT

1. CHIẾN LƯỢC ĐỒNG NHẤT MÔI TRƯỜNG & NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH

Với chiến lược đồng nhất ngôn ngữ lập trình C# và đồng nhất môi trường lập trình là Visual Studio cho tất cả các dự án về PLC, HMI, SCADA, MES và ERP. ATSCADA Lab cho ra dòng sản phẩm ATSCADA (phần mềm SCADA) và PLCPi (bộ điều khiển PLC + HMI) đều sử dụng Visual Studio làm môi trường phát triển và C# làm ngôn ngữ để lập trình các ứng dụng PLC, HMI, SCADA và các ứng dụng cao hơn như MES, ERP.

ATSCDA Lab lựa chọn C# làm ngôn ngữ lập trình chiến lược bởi  C# là phiên bản hướng đối tượng, hướng component, hướng service của ngôn ngữ C mà kỹ sư điện, điện tử đã và đang thường hay sử dụng. C# cũng là ngôn ngữ .NET mà kỹ sư IT – công nghệ thông tin đang sử dụng rất nhiều.

Về môi trường lập trình Visual Studio, đây là môi trường lập trình chính thống của Microsoft – nhà phát triển phần mềm chủ lực cho tự động hóa công nghiệp, và hơn thế nữa, với xu hướng mở hiện nay, Microsoft đã đưa ra phiên bản cộng đồng Visual Studio 2013 (2015) community miễn phí cho các ứng dụng phát triển (thuộc về cá nhân). Visual Studio hiện cũng là môi trường phát triển ứng dụng hướng component và service mạnh mẽ nhất hiện nay – đây là nền tảng cơ sở cho các ứng dụng tự động hóa nền điện toán đám mây (cloud based apps) hay internet vạn vật (IoT).

ATSCADA PLCPi C Sharp Visual Studio

 

2. PLCPi TRONG CÁC ỨNG DỤNG ĐƠN LẺ

Chương trình trong PLCPi được lập trình trên Visual Studio có thể ở dạng console (chỉ điều khiển), winform, web (cho phép điều khiển giám sát), nếu cắm màn hình (cảm ứng), chuột, phím vào PLCPi, quý khách có thể điều khiển các cơ cấu chấp hành từ màn hình, giám sát được các tín hiệu trả về của cảm biến trên giao diện.

Với tính năng là một máy tính nhúng, chạy trên môi trường .NET (lập trình trên Visual Studio), chương trình điều khiển giám sát trên PLCPi còn có thể lưu trữ dữ liệu trực tiếp vào các loại cơ sở dữ liệu như mySQL, Oracle, SQL Server hoặc truy vấn dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu này.

PLCPi Standalone Applications

 

3. PLCPi VAI TRÒ HMI TRONG MẠNG MODBUS RTU

PLCPi có driver modbus RTU master có khả năng kết nối với các modbus RTU slave khác thông qua đường truyền serial rs232 hoặc rs485. Lúc này, chỉ cần thêm 1 màn hình LCD (cảm ứng) quý khách có một HMI điều khiển giám sát được tất cả các PLC slaves trong mạng modbus RTU. Cần lưu ý, PLCPi chỉ có ngõ serial chuẩn USB, không tích hợp sẵn Rs232 hay rs485, do vậy cần thiết có bộ chuyển usb/rs232 hoặc usb/rs485 nếu bạn cần sử dụng 1 hoặc 2 chuẩn này.

modbus RTU HMI

 

4. PLCPi VAI TRÒ HMI TRONG MẠNG MODBUS TCP/IP

PLCPi có driver modbus TCP/IP Client có thể kết nối với nhiều modbus TCP/IP Server trong mạng. Gắn thêm LCD (cảm ứng) giúp quý khách có thể giám sát, điều khiển hoặc thu thập dữ liệu (lưu trữ vào data base) tất cả các PLC chạy modbus TCP/IP Server trong mạng.

modbus TCPIP HMI

 

5. PLCPi VAI TRÒ HMI TRONG MẠNG PROFINET

PLCPi có driver profinet client (S7 Ethernet TCP Client) nên có thể tương tác với các profinet Server là các PLC của Siemens trong cùng mạng để làm HMI điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (vào data base) trong mạng này.

Profinet HMI

 

6. PLCPi VAI TRÒ LÀ CÁC PLC TRONG MẠNG SCADA

PLCPi có driver S7 Ethernet TCP Server -profinet server, ATSCADA hoặc các phần mềm SCADA khác đều có thể kết nối để giám sát, điều khiển và thu thập dữ liệu. Hình dưới là một mạng ATSCADA kết nối theo giao thức profinet từ ATSCADA Server (là profinet client) đến các PLC (là các profinet server). Các ATSCADA Client sử dụng tài nguyên realtime từ ATSCADA Server để thực hiện các tính năng SCADA như trend, alarm, report, …Các remote ATSCADA Client kết nối xuyên tường lửa để truy cập ATSCADA Server từ mạng bên ngoài.

PLCPi in ATSCADA Network

0/5 (0 Reviews)

Ấn Tượng việt nam

Antuongpro - chuyên cung cấp thiết bị điều khiển, đo nhiệt độ - độ ẩm, năng suất, bộ đếm sản phẩm, thiết bị lấy số thứ tự, đồng hồ điện tử và hệ thống khác...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

THIẾT BỊ THEO DÕI NHIỆT ĐỘ KHO LẠNH

Những thiết bị theo dõi nhiệt độ kho lạnh đóng vai trò rất quan trọng. [...]

HỆ THỐNG PHÁT HIỆN RÒ RỈ CHẤT LỎNG – CẢM BIẾN RÒ RỈ CHẤT LỎNG

Dùng để phát hiện và cảnh báo rò rỉ chất lỏng ở những nơi nhạy [...]

GIÁM SÁT NHIỆT ĐỘ KHO LẠNH

Giám sát, cảnh báo, điều khiển và thu thập dữ liệu nhiệt độ của tất cả các [...]

HỆ THỐNG GIÁM SÁT NHIỆT ĐỘ XE LẠNH

PLCPis là bộ điều khiển lập trình được trên môi trường Visual Studio sử dụng [...]

CẢM BIẾN RÒ RỈ NƯỚC – HỆ THỐNG GIÁM SÁT CẢNH BÁO RÒ RỈ NƯỚC

Dùng để phát hiện và cảnh báo rò rỉ nước ở những nơi nhạy cảm [...]

Trả lời