Cảm Biến Dòng Điện Là Gì? Các Loại Cảm Biến Dòng Điện Phổ Biến Trên Thị Trường

Cảm biến dòng điện là gì

Cảm biến dòng điện là thiết bị chuyên dùng để đo dòng điện áp & được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp. Vậy cảm biến dòng điện là gì? Cảm biến dòng điện hoạt động như thế nào và hiện nay có những loại cảm biến dòng điện nào trên thị trường. Câu trả lời sẽ được antuongpro.com bật mí chi tiết trong nội dung bài viết bên dưới. Theo dõi ngay!

Cảm biến dòng điện là gì?

Cảm biến dòng điện còn được gọi là máy biến dòng hoặc CT (Current Transformer) là các thiết bị có khả năng phát hiện dòng điện chạy trong dây bằng cách sử dụng từ trường & tạo tín hiệu tỷ lệ với dòng điện đó. Tín hiệu được tạo ra có thể dòng điện, điện áp hoặc là đầu ra kỹ thuật số (tùy thuộc vào loại cảm biến là gì). Tín hiệu được tạo ra sau đó có thể được dùng để hiển thị dòng điện đo được trong ampe kế hoặc để lưu trữ & phân tích trong hệ thống thu thập dữ liệu hoặc có thể còn được sử dụng cho mục đích điều khiển. 

Cảm biến dòng điện là thiết bị có khả năng phát hiện dòng điện chạy trong dây
Cảm biến dòng điện là thiết bị có khả năng phát hiện dòng điện chạy trong dây

Cảm biến dòng điện rất linh hoạt & có ưu điểm là không cần tiếp xúc trực tiếp với mạch để đo dòng điện xoay chiều. Hiểu đơn giản, chúng ta không cần phải mở mạch điện & mắc nối tiếp với tải mà chỉ cần cho 1 dây thiết bị cần giám sát qua cảm biến là đã có thể đo được dòng điện. 

Nguyên lý hoạt động của các loại cảm biến dòng điện

Nguyên lý hoạt động của cảm biến dòng điện như sau: 

Khi dòng điện chạy qua 1 dây dẫn, tạo ra 1 từ trường tỷ lệ xung quanh dây dẫn. Máy biến dòng sẽ sử dụng từ trường này để đo dòng điện. 

Nếu cảm biến dòng điện được thiết kế để đo dòng điện xoay chiều AC, công nghệ cảm ứng thường được sử dụng. Khi dòng điện xoay chiều thay đổi, khiến từ trường thay đổi liên tục. Trong 1 cảm biến dòng xoay chiều, dây sẽ được quấn quanh lõi. Từ trường được tạo ra bởi dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra 1 dòng điện hoặc điện áp tỷ lệ trong dây nằm trong chính cảm biến dòng. Sau đó, cảm biến sẽ tạo ra 1 điện áp hoặc dòng điện cụ thể mà 1 đồng hồ được kết nối với cảm biến đó có thể đọc & chuyển thành dòng điện chạy qua dây dẫn. 

Cảm biến dòng điện được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống
Cảm biến dòng điện được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống

Các cảm biến có dòng điện giảm xuống hoặc tăng lên được gọi là máy biến dòng. Máy biến dòng thường có 2 cuộn dây. Cuộn dây có dòng điện đi qua gọi là cuộn sơ cấp, cuộn dây mà điện áp cảm ứng gọi là cuộn thứ cấp. Tỷ số lần lượt của cảm biến dòng điện bằng số vòng trong cuộn thứ cấp chia cho tổng số vòng trong cuộn sơ cấp. Tỷ lệ này giúp bạn xác định được 1 máy biến dòng tăng hay giảm. 

Các loại cảm biến dòng điện phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, cảm biến dòng điện được chia thành 2 loại chính: cảm biến dòng điện lõi chia (split-core) & cảm biến dòng điện lõi rắn (solid-core).

Cảm biến dòng điện lõi rắn hay lõi vòng gồm các vòng hoàn chỉnh không có khả năng mở. Do vậy, cáp cần phải được ngắt kết nối & đặt qua cảm biến dòng lõi rắn khi lắp đặt. Các loại cảm biến lõi rắn cung cấp độ chính xác cao. 

Cảm biến dòng điện lõi chia hay tách lõi là các cảm biến có thể được mở & ngắt xung quanh 1 dây dẫn giúp chúng dễ lắp đặt hơn. Mặc dù được đánh giá là có độ chính xác không cao bằng các cảm biến dòng điện lõi rắn, thế nhưng đủ mức chính xác để sử dụng cho hầu hết tất cả các ứng dụng trong thực tế. 

Các loại cảm biến dòng điện phổ biến hiện nay
Các loại cảm biến dòng điện phổ biến hiện nay

Ngoài ra, còn có cảm biến dòng điện AC & DC:

  • Cảm biến dòng điện xoay chiều AC là thiết bị phát hiện dòng điện xoay chiều trong dây dẫn. Để tạo ra tín hiệu output tỷ lệ với dòng được phát hiện
  • Cảm biến dòng điện 1 chiều DC thường được dùng cùng với mạch điều khiển giúp bật/tắt máy. Do vậy, được gọi là bộ chuyển đổi. Cảm biến dòng điện DC thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp,.. để đo dòng DC vì độ chính xác cao & đáng tin cậy. 

Có thể bạn chưa biết, cảm biến dòng điện trực tiếp phụ thuộc vào định luật Ohm. Ngược lại cảm biến dòng điện gián tiếp phụ thuộc vào định luật Ampe & Faraday. 

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra IP Tĩnh Hay IP Động Trên Máy Tính Đơn Giản Nhất

Qua những nội dung vừa được chia sẻ trong bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ cảm biến dòng điện là gì & 1 số kiến thức cơ bản về thiết bị. Tùy vào mục đích & nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại cảm biến dòng điện phù hợp. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, đừng ngại hãy liên hệ trực tiếp với antuongpro.com theo số hotline để được hỗ trợ giải đáp trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn!

5/5 (1 Review)

Ấn Tượng việt nam

Antuongpro - chuyên cung cấp thiết bị điều khiển, đo nhiệt độ - độ ẩm, năng suất, bộ đếm sản phẩm, thiết bị lấy số thứ tự, đồng hồ điện tử và hệ thống khác...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Giới Thiệu Top 5 Hãng Sản Xuất Máy Tính Công Nghiệp Hàng Đầu Thế Giới

Trong nội dung bài viết hôm nay, antuongpro.com sẽ giới thiệu đến bạn top 5 [...]

Website là gì? Tổng hợp kiến thức về website từ A Đến Z

Thuật ngữ “website” đã trở nên rất quen thuộc trong thời đại số hóa ngày [...]

Guest Post là gì? Cách sử dụng guest post để bán hàng website hiệu quả

Guest Post là một thuật ngữ quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong [...]

Tổng quan Web app là gì? Phân biệt khái niệm App và Web

Nếu như các website thông thường chỉ xoay quanh cung cấp các thông tin về [...]

Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra IP Tĩnh Hay IP Động Trên Máy Tính Đơn Giản Nhất

Địa chỉ IP (Internet Protocol) là 1 phần quan trọng của hạ tầng mạng internet, [...]

Tổng Hợp Những Lưu Ý Khi Mua Đồng Hồ Đo Nước Nhất Định Bạn Phải Biết

Có thể nói, đồng hồ đo nước là thiết bị có vai trò quan trọng [...]