Tổng quan Web app là gì? Phân biệt khái niệm App và Web

Tổng quan Web app là gì? Phân biệt khái niệm App và Web

Nếu như các website thông thường chỉ xoay quanh cung cấp các thông tin về sản phẩm/dịch vụ, giới thiệu thương hiệu. Thì các web app làm được nhiều hơn thế, tích hợp gmail, google trang tính hay google tài liệu,… Vậy Web app là gì? Hãy cùng Antuongpro tìm hiểu Tổng quan Web app là gì? Cũng như phân biệt khái niệm App và Web. 

Tổng quan Web app là gì? 

Tên gọi đầy đủ của Web app là Web Application hay còn gọi là ứng dụng web. Đây là một loại chương trình máy tính được chạy trên website. Hoạt động dựa vào sự hỗ trợ của trình duyệt web và công nghệ web. Web app thực hiện các thao tác cần thiết trên internet và sẽ được lưu trữ ở một máy chủ từ xa. Cho phép người dùng truy cập bằng các trình duyệt web phổ biến như: Chrome, Cốc Cốc, Microsoft Edge,..

Ví dụ web app

Ví dụ về web app 

 • Canva: Một ứng dụng thiết kế đồ họa trực tuyến, người dùng tạo các thiết kế chuyên nghiệp. Cho mọi thứ từ bài thuyết trình, ấn phẩm in ấn đến các bài đăng trên mạng xã hội.
 • Dropbox: Một dịch vụ lưu trữ và chia sẻ tệp trực tuyến, cho phép người dùng tải lên, lưu trữ và truy cập tệp từ bất kỳ thiết bị nào.
 • Hay là các web app của Google gồm có Gmail, Google trang tính, Google trang trình bày, Google tài liệu, Google biểu mẫu,…Những ứng dụng web này có chức năng chia sẻ tài liệu và làm việc trực tuyến. 

Tìm hiểu web app hoạt động như thế nào?

Sử dụng web app bằng các trình duyệt web thông thường như Google Chrome, Cốc cốc, Mozilla Firefox hoặc Safari…

Để web app hoạt động cần có máy chủ web, máy chủ ứng dụng và cơ sở dữ liệu:

 • Máy chủ web sẽ quản lý tất cả các yêu cầu từ máy khách;
 • Máy chủ ứng dụng sẽ hoàn thành các tác vụ yêu cầu;
 • Cơ sở dữ liệu để lưu trữ bất kỳ toàn bộ thông tin.
 • Phía máy khách lập trình thường sử dụng các ngôn ngữ JavaScript, HTML5/CSS. Nhằm giúp xây dựng giao diện người dùng của ứng dụng.
 • Phía máy chủ lập trình các ngôn ngữ như Python, Java, Ruby. Nhằm tạo ra các tập lệnh mà ứng dụng web sử dụng để vận hành.
Web app hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của một web app cơ bản

 • Người dùng cần kết nối internet kích hoạt yêu cầu đến máy chủ web (thông qua giao diện người dùng từ ứng dụng hay trình duyệt web).
 • Tại máy chủ web (web server) sẽ chuyển tiếp yêu cầu này đến máy chủ ứng dụng web thích hợp.
 • Máy chủ ứng dụng web (Web application server) sẽ thực hiện các tác vụ được yêu cầu. Như là: xử lý các dữ liệu, truy vấn cơ sở dữ liệu… Sau đó tạo nên kết quả cho dữ liệu được yêu cầu.
 • Máy chủ ứng dụng web gửi kết quả đến máy chủ web bằng các dữ liệu đã được xử lý.
 • Máy chủ web tự động phản hồi lại máy khách, đó là các thông tin được xuất hiện trên màn hình của người dùng.

Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra IP Tĩnh Hay IP Động Trên Máy Tính Đơn Giản Nhất

Phân biệt khái niệm App và Web

Phân biệt website và web app

Giữa các trang web và ứng dụng web có nhiều điểm tương đồng, đã có nhiều người nhầm lẫn về hai khái niệm này. Cùng phân biệt Web app và Website:

Web app Website
Rất cao, cho phép người dùng nhập dữ liệu, xử lý và nhận phản hồi ngay lập tức Thường thấp hơn, chủ yếu là người dùng đọc hoặc xem nội dung
Chức năng web app khá phức tạp Chức năng trang web đơn giản 
Web app có khả năng tương tác với người dùng  Không tương tác với người dùng 
Chủ yếu yêu cầu xác thực  Không cần xác thực
Web app được tạo bởi HTML và Code ở back end (PHP, C#, Java,…) Website được tạo thành từ các trang HTML tĩnh và một số tài nguyên như hình ảnh, âm thanh, video,…
Dùng để thực hiện một công việc, các chức năng của một ứng dụng. Website dùng để lưu trữ và hiển thị thông tin

Các ngôn ngữ được dùng trong Web app

 • JavaScript: là ngôn ngữ đứng đầu trong số các ngôn ngữ lập trình dùng để phát triển ứng dụng. Với tính năng linh hoạt JavaScript tương thích với cả CSS và HTML nhằm mục đích tạo ra các ứng dụng tương tác.
 • Python: phù hợp để phát triển ứng dụng thường đi kèm với những tập lệnh đơn giản và liên kết dễ dàng với database. Khả năng tương thích cao với các hệ thống lớn, cung cấp thư viện tiêu chuẩn đồ sộ.
 • Java: nền tảng ngôn ngữ phổ biến nhất để tạo các ứng dụng web. Thường được sử dụng bởi các ông lớn như Google, Instagram, Netflix hay là Amazon. Hoạt động trên các nền tảng khác nhau đặc điểm đơn giản, linh hoạt. 
 • C#: ngôn ngữ lập trình an toàn, đây là một ngôn ngữ hướng đối tượng đã được tối ưu hóa để sử dụng với giao diện dòng lệnh (CLI). Có thể khắc phục sự cố thời gian biên dịch, thời gian chạy bằng biện pháp an toàn.
 • Typescript: là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mã mã nguồn mở tạo ra bởi Microsoft. Cho phép các lập trình viên tạo ra các ứng dụng chạy trên bất kỳ các trình duyệt hoặc nền tảng không cần phải biên dịch lại. 

Những lợi ích sử dụng web app là gì?

 • Web app hoạt động được bất kể hệ điều hành hay thiết bị, miễn là trình duyệt tương thích. Không gây ảnh hưởng đến dung lượng của ổ cứng.
 • Không yêu cầu smartphone cấu hình quá cao từ phía người dùng.
 • Không cần phải mất quá nhiều thời gian và công sức đăng ký để  được sử dụng như các loại app thông thường.
 • Người dùng chỉ cần truy cập các ứng dụng web ở bất kỳ miễn là có Internet.
 • Web app được lưu trữ dữ liệu trên đám mây mang lại tính đồng bộ cao. Được quản lý chuyên nghiệp, tránh được rủi ro mất dữ liệu do hỏng hóc phần cứng hoặc lỗi người dùng. Điều này cũng giúp cho việc sao lưu và khôi phục dữ liệu trở nên đơn giản hơn.

Mong rằng những chia sẻ về Tổng quan Web app là gì? Phân biệt khái niệm App và Web trong bài viết trên đây. Giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của ứng dụng web và lợi ích khi triển khai chúng. Đừng quên truy cập website Antuongpro để có thêm kiến thức mới cũng như tìm hiểu các thiết bị điện tử công nghiệp và giải pháp tự động hoá. 

0/5 (0 Reviews)

Ấn Tượng việt nam

Antuongpro - chuyên cung cấp thiết bị điều khiển, đo nhiệt độ - độ ẩm, năng suất, bộ đếm sản phẩm, thiết bị lấy số thứ tự, đồng hồ điện tử và hệ thống khác...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Giới Thiệu Top 5 Hãng Sản Xuất Máy Tính Công Nghiệp Hàng Đầu Thế Giới

Trong nội dung bài viết hôm nay, antuongpro.com sẽ giới thiệu đến bạn top 5 [...]

Website là gì? Tổng hợp kiến thức về website từ A Đến Z

Thuật ngữ “website” đã trở nên rất quen thuộc trong thời đại số hóa ngày [...]

Guest Post là gì? Cách sử dụng guest post để bán hàng website hiệu quả

Guest Post là một thuật ngữ quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong [...]

Cảm Biến Dòng Điện Là Gì? Các Loại Cảm Biến Dòng Điện Phổ Biến Trên Thị Trường

Cảm biến dòng điện là thiết bị chuyên dùng để đo dòng điện áp & [...]

Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra IP Tĩnh Hay IP Động Trên Máy Tính Đơn Giản Nhất

Địa chỉ IP (Internet Protocol) là 1 phần quan trọng của hạ tầng mạng internet, [...]

Tổng Hợp Những Lưu Ý Khi Mua Đồng Hồ Đo Nước Nhất Định Bạn Phải Biết

Có thể nói, đồng hồ đo nước là thiết bị có vai trò quan trọng [...]