Tự Động Hóa Công Nghiệp Là Gì? Tìm Hiểu Các Loại Tự Động Hóa Công Nghiệp

Tự động hóa công nghiệp là gì

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tự động hóa công nghiệp là một trong những khái niệm được nhắc đến rất nhiều, đặc biệt trong các ngành sản xuất công nghiệp. Tự động hóa công nghiệp giúp tăng năng suất, giảm thiểu lỗi, cải thiện chất lượng sản phẩm & đảm bảo tính an toàn trong môi trường làm việc. Vậy chính xác tự động hóa công nghiệp là gì? Có những loại tự động hóa công nghiệp phổ biến nào? Hãy cùng antuongpro.com tìm hiểu tất tần tật trong nội dung bài viết hôm nay.

Tự động hóa công nghiệp là gì?

Tự động hóa công nghiệp (Automation Industry) là quá trình ứng dụng hệ thống điều khiển tự động bằng máy tính, các loại robot công nghiệp (cánh tay robot hoặc robot cộng tác) để điều khiển các loại máy móc & vận hành quá trình sản xuất 1 cách tự động. Nhằm mục đích thay thế công việc của con người, nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm lỗi, tăng tính ổn định, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian & tài nguyên. 

Tự động hóa công nghiệp (Automation Industry) trong ngành sản xuất ô tô
Tự động hóa công nghiệp (Automation Industry) trong ngành sản xuất ô tô

Ngày nay, trong các nhà máy sản xuất & kho hiện đại, tự động hóa công nghiệp đã trở thành 1 phần không thể thiếu & có vai trò đặc biệt quan trọng. Giảm thiểu đáng kể sự can thiệp của con người, điều chỉnh các hoạt động dựa trên dữ liệu thời gian thực. 

Các loại tự động hóa công nghiệp phổ biến hiện nay 

Hiện nay, tự động hóa công nghiệp bao gồm:

Tự động hóa cố định

Hệ thống tự động hóa cố định hoạt động ở cùng 1 tốc độ, liên tục trong suốt quá trình làm việc, không có sự thay đổi từ ca làm việc này sang các ca làm việc khác. Tự động hóa cố định thường được sử dụng trong các ngành sản xuất thực phẩm, các ngành yêu cầu sản xuất số lượng lớn & hiệu suất cao. 

Tự động hóa có thể thiết lập 

Hệ thống tự động hóa có thể thiết lập cho phép thay đổi trình tự hoạt động & cấu hình của thiết bị máy móc qua bảng điều khiển điện tử. Thường sẽ mất khá nhiều thời gian & công sức để người vận hành có thể lập trình lại máy móc. Loại tự động hóa này được sử dụng trong quy trình sản xuất hàng loạt, với mục đích tăng năng suất sản xuất. 

Tự động hóa công nghiệp có thể thiếp lập
Tự động hóa công nghiệp có thể thiếp lập

Tự động hóa linh hoạt

Hệ thống tự động hóa linh hoạt được điều khiển bởi máy tính & được triển khai khi có sự thay đổi thường xuyên trong sản phẩm. Dựa trên mã điều khiển từ máy tính, tự động hóa linh hoạt có khả năng tạo ra các hiệu ứng khác nhau, nhằm đáp ứng các yêu cầu như sản xuất nhiều phiên bản cho 1 sản phẩm & máy CNC là 1 ví dụ cụ thể. 

Tự động hóa tích hợp

Hệ thống tự động hóa tích hợp gồm có sự kết hợp của các thiết bị máy móc, quy trình & dữ liệu hoạt động đồng bộ dưới sự điều khiển của hệ thống điều khiển để thực hiện quy trình tự động hóa trong sản xuất. Là khi sử dụng phần mềm CAD hoặc thiết bị điều khiển bằng máy tính để thực hiện các công việc mà không cần đến sự can thiệp, phụ thuộc vào con người. 

Ưu điểm của hệ thống tự động hóa công nghiệp 

Chi phí vận hành thấp

Tự động hóa công nghiệp giúp giảm thiểu các loại chi phí liên quan đến lao động & bảo trì máy móc, không yêu cầu trả lương cố định hàng tháng, chế độ bảo hiểm & các lợi ích liên quan đến người lao động. 

Năng suất cao 

Tự động hóa công nghiệp cho phép nhà máy vận hành liên tục 24/24, không bị gián đoạn bởi các sự cố về máy móc, góp phần cải thiện hiệu suất sản xuất & nâng cao hiệu quả sản xuất. 

Tính linh hoạt cao 

Hệ thống tự động hóa công nghiệp có khả năng thích ứng & thực hiện các nhiệm vụ mới 1 cách linh hoạt & nhanh chóng.

Độ chính xác cao 

Tự động hóa công nghiệp cho phép thu thập dữ liệu tự động thông qua máy tính công nghiệp kết nối phần mềm, cung cấp thông tin chính xác & đáng tin cậy, hỗ trợ trong việc ra các quyết định quan trọng & cải thiện quy trình sản xuất.

Tự động hóa công nghiệp có độ chính xác cao, chi phí vận hành thấp
Tự động hóa công nghiệp có độ chính xác cao, chi phí vận hành thấp

Độ an toàn cao 

Tự động hóa công nghiệp còn giúp giảm thiểu các rủi ro, đảm bảo an toàn cho nhân viên, hạn chế tối đa các sự cố làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất & con người.

Tuy nhiên, việc trải khai hệ thống tự động hóa công nghiệp đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, cần phải trang bị đầy đủ các loại thiết bị máy móc hiện đại & công nghệ cần thiết. Bên cạnh đó, việc đào tạo nhân viên làm quen & sử dụng thành thạo các loại máy móc tự động hóa cũng đòi hỏi sự đầu tư nhất định. Do vậy, tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng & mức ngân sách đầu tư để có sự lựa chọn phù hợp. 

>>> Xem thêm: Phân Biệt Router Và Access Point, Hướng Dẫn Cách Lựa Chọn Phù Hợp Nhất

Không thể phủ nhận tự động hóa công nghiệp đã mang đến những lợi ích to lớn cho các ngành công nghiệp. Bằng cách ứng dụng tự động hóa, các nhà máy sản xuất có thể nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thiểu lỗi & đảm bảo an toàn trong môi trường làm việc, đặc biệt tại các nhà máy, phân xưởng sản xuất quy mô lớn. 

Mọi thắc mắc, câu hỏi liên quan đến tự động hóa công nghiệp xin vui lòng liên hệ trực tiếp số hotline antuongpro.com để được hỗ trợ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

5/5 (1 Review)

Ấn Tượng việt nam

Antuongpro - chuyên cung cấp thiết bị điều khiển, đo nhiệt độ - độ ẩm, năng suất, bộ đếm sản phẩm, thiết bị lấy số thứ tự, đồng hồ điện tử và hệ thống khác...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tổng Hợp Những Lưu Ý Khi Mua Đồng Hồ Đo Nước Nhất Định Bạn Phải Biết

Có thể nói, đồng hồ đo nước là thiết bị có vai trò quan trọng [...]

Tủ điện nhựa là gì? Những lưu ý khi mua tủ điện nhựa

Trong môi trường công nghiệp hiện đại, việc bảo vệ và bảo quản các thiết [...]

Modbus TCP/IP Là Gì? So Sánh Giao Thức Modbus TCP/IP Và Modbus RTU

Trong kỷ nguyên hiện đại, nhu cầu về tự động hóa ngày càng trở nên [...]

Máy Chủ Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Cơ Bản Về Máy Chủ Nhất Định Bạn Phải Biết

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, bất kỳ doanh nghiệp nào [...]

HMI là gì? Phân loại, cấu tạo, ứng dụng và 30 hãng sản xuất HMI

Trong lĩnh vực tự động hóa thông minh, HMI (Human Machine Interface) đóng vai trò [...]

Phân Biệt Router Và Access Point, Hướng Dẫn Cách Lựa Chọn Phù Hợp Nhất

Router & Access Point có gì khác nhau? Nên lựa chọn sử dụng Router hay [...]