Phân Biệt Router Và Access Point, Hướng Dẫn Cách Lựa Chọn Phù Hợp Nhất

Phân biệt Router và Access Point

Router & Access Point có gì khác nhau? Nên lựa chọn sử dụng Router hay Access Point? Trong nội dung bài viết dưới đây, antuongpro.com sẽ tiến hành phân biệt Router và Access Point, để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về chức năng của từng thiết bị. Theo dõi ngay! 

Router là gì & Chức năng chính của Router 

Router (Bộ định tuyến hay thiết bị định tuyến) là thiết bị mạng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Với khả năng truyền dữ liệu qua cả kết nối có dây & không dây, Router có vai trò quan trọng trong việc định hướng lưu lượng & đảm bảo quá trình gửi nhận dữ liệu hiệu quả trên môi trường internet. 

Router là gì?
Router là gì?

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, Router không dây đã trở nên phổ biến & được ưa chuộng trong nhiều gia đình. Router không dây cho phép kết nối không dây với các loại thiết bị hỗ trợ wifi như điện thoại thông minh, máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng,… Từ đó, tạo ra 1 mạng wifi trong phạm vi rộng & cho phép người dùng di chuyển tự do trong không gian mạng được phủ sóng. 

Access Point là gì & Chức năng chính của Access Point

Access Point (Điểm truy cập không dây) là 1 thiết bị mạng không dây hay còn được gọi là WAP (Wireless Access Point) cho phép 1 thiết bị wifi kết nối với mạng có dây. Access Point thường kết nối với Router như 1 thiết bị độc lập hoặc cũng có thể là 1 thành phần không thể thiếu của Router. 

Chức năng chính của AP là nhận tín hiệu từ các thiết bị không dây như điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng & thực hiện chuyển tiếp vào mạng có dây thông qua cáp Ethernet. Điều này đồng nghĩa cho phép các thiết bị không có tính năng wifi truy cập vào mạng không dây thông qua sự hỗ trợ từ Access Point. 

Access Point là gì?
Access Point là gì?

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của AP là mở rộng phạm vi phủ sóng không dây của mạng hiện có. Khi yêu cầu truy cập không dây ngày càng tăng, việc sử dụng 1 hoặc nhiều Access Point có thể giúp mở rộng phạm vi phủ sóng wifi & cung cấp kết nối ổn định cho tất cả thiết bị trong khu vực mạng mở rộng. 

Phân biệt Router và Access Point: Chức năng, Nguyên lý hoạt động, Vùng phủ sóng 

Tiêu chí so sánh  Router (Bộ định tuyến) Access Point (Điểm truy cập không dây)
Chức năng Là thiết bị kết nối mạng có dây với các thiết bị khác thông qua chức năng phát wifi. Router có khả năng phát nhiều mạng wifi nhỏ khác nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng Là thiết bị tạo ra mạng không dây cục bộ bằng cách chuyển đổi mạng có dây thành không dây. AP kết nối các thiết bị hỗ trợ kết nối không dây & truyền dữ liệu về mạng cục bộ (LAN)
Nguyên lý hoạt động  Router hoạt động bằng cách kết nối mạng có dây & phát sóng wifi, cung cấp kết nối internet cho các thiết bị trong mạng  AP hoạt động dựa trên quá trình thu sóng wifi để phát lại hoặc kết nối dây mạng để phát wifi
Vùng phủ sóng  Thường chỉ có 1 Router wifi trong cùng 1 lớp mạng, do vậy vùng phủ sóng còn hạn chế. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng các thiết bị mở rộng sóng để cải thiện tốc độ sóng wifi Có thể sử dụng nhiều Access Point trong cùng 1 lớp mạng, giúp tăng vùng phủ sóng & phát sóng wifi mạnh mẽ 
Công nghệ đi kèm  Các sản phẩm Router wifi mới cung cấp cả công nghệ quản lý mạng & wifi như MU-MIMO, Beamforming, VPN, QoS, VLAN  Các sản phẩm Access Point tập trung vào công nghệ wifi như MU-MIMO & Beamforming, cung cấp kết nối mạng mạnh mẽ
Cài đặt & Quản lý  Việc cài đặt & quản lý Router có thể đơn giản hoặc phức tạp bởi Router có rất nhiều loại, tùy thuộc vào mục đích sử dụng Việc cài đặt & quản lý AP thường đơn giản hơn & tuân theo 1 hệ thống có sẵn

Router & Access Point, nên lựa chọn sử dụng thiết bị nào? 

Để trả lời được câu hỏi nên lựa chọn sử dụng Router hay Access Point, bạn có thể tham khảo những yếu tố dưới đây:

Quy mô mạng 

Trong trường hợp nhu cầu sử dụng mạng của bạn khá khiêm tốn & hạn chế, trong 1 gia đình hoặc văn phòng nhỏ. Một Router không dây sẽ đủ để đáp ứng những yêu cầu đó. 

Mở rộng quy mô

Khi nhu cầu sử dụng mạng ngày càng tăng & cần mở rộng, Access Point không dây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Trong các doanh nghiệp, công ty hoặc khu vực lớn hơn, nhiều AP có thể được sử dụng để cung cấp dịch vụ & mở rộng phạm vi phủ sóng. 

Quản lý mạng 

Trong các mạng WLAN lớn hơn, mô hình sử dụng 1 Router riêng biệt kết hợp với nhiều Access Point là sự lựa chọn hợp lý. Điều này tạo ra 1 mạng con lớn, giúp người dùng chuyển đổi linh hoạt giữa các Access Point. Bên cạnh đó, việc tập trung kiểm soát truy cập không dây tại 1 Router duy nhất giúp quản lý mạng trở nên hiệu quả hơn so với việc phân tán trên nhiều Router độc lập. 

Router và Access Point, nên lựa chọn sử dụng thiết bị nào?
Router và Access Point, nên lựa chọn sử dụng thiết bị nào?

Tóm lại:

  • Lựa chọn sử dụng Router khi: Nhu cầu chỉ cần 1 kết nối đơn giản, không có nhu cầu mở rộng & không gặp nhiều nhiễu sóng từ các mạng wifi xung quanh
  • Lựa chọn sử dụng Access Point khi: Muốn trải nghiệm internet tốc độ cao & ổn định, đặc biệt khi có nhiều thành viên trong gia đình cùng sử dụng & có nhu cầu làm việc từ xa

>>> Xem thêm: TCP/IP Là Gì? Cách Thức Hoạt Động & Chức Năng Của Giao Thức Mạng TCP/IP

Hy vọng những nội dung vừa được antuongpro.com chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác nhau giữa Router & Access Point. Nếu cần thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp số hotline phòng kinh doanh.

5/5 (1 Review)

Ấn Tượng việt nam

Antuongpro - chuyên cung cấp thiết bị điều khiển, đo nhiệt độ - độ ẩm, năng suất, bộ đếm sản phẩm, thiết bị lấy số thứ tự, đồng hồ điện tử và hệ thống khác...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Logistics là gì? Thông tin chi tiết nhất mà bạn không thể bỏ qua

Ngành Logistics ra đời như một giải pháp đáp ứng cho nhu cầu sản xuất [...]

Đồng Hồ Nước Điện Tử Là Gì? Đồng Hồ Nước Điện Tử Có Những Loại Nào?

Đồng hồ nước điện tử – giải pháp hiện đại & tiên tiến trong quản [...]

Founder là gì? Cách phân biệt các khái niệm Founder, Co – founder, CEO

Trong bài viết này, Ấn Tượng mời bạn đọc tìm hiểu Founder là gì và [...]

Máy Tính Công Nghiệp Sử Dụng Trong Hệ Thống SCADA: Đặc Điểm Nổi Bật

Với khả năng hoạt động ổn định trong môi trường khắc nghiệt, máy tính công [...]

Tổng Hợp Các Tiêu Chí Cần Có Để Bạn Mua Được Đồng Hồ Nước Tốt Nhất

Khi tìm kiếm 1 chiếc đồng hồ đo nước để đáp ứng nhu cầu sử [...]

Truyền thông nội bộ là gì? 5 Cách xây dựng chiến dịch truyền thông nội bộ hiệu quả

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay cũng rất chú tâm đến truyền thông nội [...]