Máy Chủ Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Cơ Bản Về Máy Chủ Nhất Định Bạn Phải Biết

Máy chủ là gì

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng đến công nghệ, giúp quá trình hoạt động & quản lý doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn. Một loại công nghệ được ứng dụng nhiều nhất hiện nay chính là máy chủ. Vậy máy chủ là gì? Máy chủ có vai trò gì? Trong nội dung bài viết dưới đây, antuongpro.com sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc trên.

Máy chủ là gì? 

Khái niệm máy chủ (server) được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau:

  • Là tên gọi của 1 loại thiết bị máy tính có kết nối với hệ thống mạng máy tính hoặc mạng internet. 
  • Là 1 máy tính có địa chỉ IP tĩnh, có năng lực xử lý cao & khả năng lưu trữ mạnh mẽ 
  • Là hệ thống bao gồm cả phần cứng & phần mềm 
Máy chủ là 1 máy tính có địa chỉ IP tĩnh, có năng lực xử lý cao & khả năng lưu trữ mạnh mẽ
Máy chủ là 1 máy tính có địa chỉ IP tĩnh, có năng lực xử lý cao & khả năng lưu trữ mạnh mẽ

Trên máy chủ sẽ được cài đặt sẵn nhiều phần mềm, cho phép các máy tính khác truy cập & yêu cầu cung cấp tài nguyên hay dịch vụ. Ngày nay, máy chủ được xem là nền tảng của mọi dịch vụ trên hệ thống mạng internet như: ứng dụng, website, trò chơi,… 

Máy chủ được hình thành & phát triển từ 1 loại thuật toán có tên là “Quere” hay quen thuộc hơn là “Black-box”. Cách thức vận hành của thuật toán này dựa theo nguyên tắc khi có dữ liệu đầu vào sẽ được xử lý & phản hồi lại kết quả cho người dùng. Sau 1 thời gian dài, máy chủ đã được nâng cấp với nhiều vai trò khác nhau.

Các loại máy chủ – server được sử dụng phổ biến hiện nay

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, ngày nay máy chủ được phát triển & chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể gồm có:

Dựa theo các phương pháp tạo ra máy chủ 

Máy chủ vật lý 

Máy chủ vật lý hay máy chủ riêng là dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên nền tảng internet mà doanh nghiệp có thể thuê toàn hệ thống 1 máy chủ. Đặc biệt, không phải chia sẻ tài nguyên với bất kỳ ai. Thông thường, máy chủ vật lý sẽ được đặt tại trung tâm máy chủ dữ liệu, được cung cấp các tính năng dự phòng về hệ thống nguồn điện, tài nguyên,… nhằm đảm bảo an toàn của máy chủ 

Máy chủ ảo 

Máy chủ ảo (VPS Server) là 1 loại máy chủ được tách ra từ nhóm máy chủ vật lý. Tuy có 1 số điểm tương đồng nhưng trên thực tế máy chủ ảo được sử dụng công nghệ ảo hóa, do vậy được tách biệt khỏi nhóm máy chủ vật lý. 

Máy chủ đám mây 

Máy chủ đám mây là loại máy chủ được kết hợp từ nhiều thiết bị máy chủ vật lý gốc khác nhau. Hệ thống lưu trữ SAN cùng với nhiều loại máy chủ đám mây (Cloud Server) được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. 

Hiện nay, có rất nhiều loại máy chủ - server khác nhau
Hiện nay, có rất nhiều loại máy chủ – server khác nhau

Theo chức năng 

Máy chủ web

Được sử dụng để lưu trữ liệu/thông tin tại các website & tạo ra môi trường để kết nối. Nhờ đó, máy khách có thể truy cập website 1 cách dễ dàng & thuận tiện hơn.

Máy chủ cơ sở dữ liệu 

Là 1 loại máy chủ được thiết kế phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu, giúp việc xử lý, quản lý & truy xuất dữ liệu trở nên nhanh chóng & chính xác hơn. 

Ngoài ra, còn 1 số loại máy chủ khác như: máy chủ email, máy chủ FTP, máy chủ DHCP, máy chủ DNS,…

Vai trò quan trọng của máy chủ (server)

Một hệ thống máy chủ gồm có: bo mạch chủ (mainboard), CPU, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM), Chassis server, ổ cứng (HDD), card RAID,… và nhiều thành phần khác. Hiện nay, các máy chủ thường hoạt động dựa theo mô hình máy khách – máy chủ (Client – Server). Máy khách sẽ kết nối với máy chủ thông qua hạ tầng mạng sử dụng giao thức IP, 1 máy chủ hoạt động như 1 socket listener. 

Có thể nói, một trong những vai trò quan trọng nhất của máy chủ là lưu trữ & xử lý dữ liệu, truyền liên tục 24/7 các dữ liệu về máy trạm thông qua hệ thống mạng LAN, mạng internet cho người dùng hoặc các tổ chức/doanh nghiệp. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, hầu hết các máy chủ đều được thiết kế để hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không gặp bất kỳ gián đoạn nào, chỉ tạm dừng hoạt động khi có sự cố cần bảo trì. 

Phòng máy chủ (trung tâm dữ liệu)
Phòng máy chủ (trung tâm dữ liệu)

Bên cạnh đó, máy chủ còn được sử dụng với mục đích để kiểm soát truy cập mạng, quản lý hệ thống email & hệ thống in ấn của doanh nghiệp,… Đồng thời, được sử dụng để phục vụ các công việc chuyên biệt, đóng vai trò là máy chủ web, thực hiện nhiệm vụ quản trị mạng cho các hệ thống đặc thù của 1 số doanh nghiệp hiện nay. 

>>> Xem thêm: Tự Động Hóa Công Nghiệp Là Gì? Tìm Hiểu Các Loại Tự Động Hóa Công Nghiệp

Như vậy, antuongpro.com đã cung cấp đến bạn một số thông tin cơ bản về máy chủ, cụ thể gồm có máy chủ là gì, máy chủ có vai trò gì & các loại máy chủ phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ & có cái nhìn tổng quan về máy chủ – server. Nếu vẫn một số câu hỏi liên quan cần hỗ trợ giải đáp, xin vui lòng liên hệ đến số hotline phòng kinh doanh ngay hôm nay.

5/5 (1 Review)

Ấn Tượng việt nam

Antuongpro - chuyên cung cấp thiết bị điều khiển, đo nhiệt độ - độ ẩm, năng suất, bộ đếm sản phẩm, thiết bị lấy số thứ tự, đồng hồ điện tử và hệ thống khác...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Logistics là gì? Thông tin chi tiết nhất mà bạn không thể bỏ qua

Ngành Logistics ra đời như một giải pháp đáp ứng cho nhu cầu sản xuất [...]

Đồng Hồ Nước Điện Tử Là Gì? Đồng Hồ Nước Điện Tử Có Những Loại Nào?

Đồng hồ nước điện tử – giải pháp hiện đại & tiên tiến trong quản [...]

Founder là gì? Cách phân biệt các khái niệm Founder, Co – founder, CEO

Trong bài viết này, Ấn Tượng mời bạn đọc tìm hiểu Founder là gì và [...]

Máy Tính Công Nghiệp Sử Dụng Trong Hệ Thống SCADA: Đặc Điểm Nổi Bật

Với khả năng hoạt động ổn định trong môi trường khắc nghiệt, máy tính công [...]

Tổng Hợp Các Tiêu Chí Cần Có Để Bạn Mua Được Đồng Hồ Nước Tốt Nhất

Khi tìm kiếm 1 chiếc đồng hồ đo nước để đáp ứng nhu cầu sử [...]

Truyền thông nội bộ là gì? 5 Cách xây dựng chiến dịch truyền thông nội bộ hiệu quả

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay cũng rất chú tâm đến truyền thông nội [...]