TCP/IP Là Gì? Cách Thức Hoạt Động & Chức Năng Của Giao Thức Mạng TCP/IP

TCP/IP là gì

Một trong những phương thức dẫn truyền chính trong internet chính là TCP/IP. Không thể phủ nhận trong cuộc sống hiện đại ngày nay, TCP/IP đóng vai trò rất quan trọng & trở thành phương thức kết nối toàn cầu được sử dụng rộng rãi nhất. Vậy chính xác TCP/IP là gì? Mời bạn cùng antuongpro.com tìm hiểu & khám phá chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. 

TCP/IP là gì?

TCP/IP là viết tắt của cụm từ Transmission Control Protocol/Internet Protocol, tạm dịch Giao thức điều khiển truyền nhận/Giao thức liên mạng là bộ các giao thức truyền thông, được dùng để kết nối các thiết bị mạng với nhau trên môi trường internet. 

Giao thức TCP/IP cũng có thể được coi là 1 trong những giao thức truyền thông trong mạng nội bộ hoặc mạng máy tính riêng. TCP/IP bao gồm 2 bộ giao thức chính: TCP & IP. Mô hình TCP/IP hoạt động như 1 lớp trừu tượng giữa các ứng dụng qua internet & hạ tầng router/switch. 

TCP/IP là bộ các giao thức truyền thông, được dùng để kết nối các thiết bị mạng với nhau trên môi trường internet
TCP/IP là bộ các giao thức truyền thông, được dùng để kết nối các thiết bị mạng với nhau trên môi trường internet

Tìm hiểu cách thức hoạt động của giao thức mạng TCP/IP 

Có thể bạn chưa biết, bộ giao thức TCP/IP hoạt động bằng cách cung cấp thông tin liên lạc đầu cuối để xác định cách các dữ liệu được trao đổi trên internet. 

Cụ thể, TCP/IP sẽ thực hiện quy trình trao đổi dữ liệu bằng cách cung cấp thông tin liên lạc đầu cuối. Sau đó, xác định cách các dữ liệu được chia thành các gói (packet) có địa chỉ xác định, cách truyền dẫn, định tuyến & phương thức nhận dữ liệu. 

Bên cạnh đó, TCP/IP cũng được thiết kế nhằm đảm bảo độ tin cậy, có khả năng khôi phục tự động khi gặp sự cố trong quá trình truyền dữ liệu. 

Mô hình giao thức mạng TCP/IP
Mô hình giao thức mạng TCP/IP

Về bản chất, giao thức mạng TCP/IP sử dụng mô hình giao tiếp giữa máy khách & máy chủ. Trong đó, các máy chủ trong hệ thống mạng sẽ có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ cho người dùng. 

TCP/IP là sự kết hợp của 2 giao thức:

  • TCP – chịu trách nhiệm truyền vận, kiểm tra & đảm bảo an toàn cho mỗi gói tin khi đi qua các trạm. Đồng thời phát hiện các gói tin bị lỗi trong suốt quá trình truyền vận. Sau đó, phát tín hiệu, yêu cầu hệ thống máy chủ gửi lại 1 gói tin khác
  • IP – chịu trách nhiệm gửi các gói dữ liệu đến đích đã định. Quá trình của IP là thêm hướng cho các gói dữ liệu để chúng có thể đến được đích đã chỉ định

Chức năng chính của các tầng trong giao thức mạng TCP/IP

Giao thức mạng TCP/IP tiêu chuẩn gồm có 4 tầng với 4 chức năng khác nhau, xếp thành hình tháp chồng lên nhau. Chức năng của mỗi tầng cụ thể như sau: 

Tầng 1 – Tầng vật lý (tên tiếng anh Physical)

Tầng vật lý là sự kết hợp giữa các phương thức vật lý & các dữ liệu trong mô hình OSI. Tầng 1 có nhiệm vụ truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau trong cùng 1 hệ thống mạng internet. Khác với tầng 2, 3, 4, ở tầng Physical dữ liệu sẽ được đóng gói vào 1 khung trước khi được định tuyến & gửi đến địa chỉ đích đã được chỉ định sẵn. 

Tầng 2 – Tầng mạng (tên tiếng anh Internet)

Tầng mạng có chức năng truyền tải dữ liệu theo cách hợp lý & logic. Những phân đoạn dữ liệu sẽ được tầng 2 đóng gói với kích thước phù hợp. Sau khi đóng gói, các phân đoạn dữ liệu được chèn thêm 1 header có chứa thông tin ở tầng mạng rồi mới chuyển tới tầng tiếp theo. 

Các giao thức chính được thiết kế trong tầng internet bao gồm: IP (Internet Protocol), IGMP (Internet Group Message Protocol) & ICMP (Internet Control Message Protocol).

Các tầng trong giao thức mạng TCP/IP
Các tầng trong giao thức mạng TCP/IP

Tầng 3 – Tầng giao vận (tên tiếng anh Transport)

Chức năng chính của tầng Transport là xử lý các vấn đề diễn ra trong giao tiếp giữa các máy chủ trong cùng 1 mạng hoặc khác hệ thống mạng nhưng được kết nối cùng 1 bộ định tuyến.

Tại tầng giao vận, dữ liệu sẽ tiếp tục được phân đoạn, mỗi phân đoạn này tuy không bằng nhau nhưng kích thước bắt buộc phải nhỏ hơn 64KB. Sau khi đã hoàn thành phân đoạn dữ liệu, cấu trúc đầy đủ của segment là những header có chứa thông tin điều kiện & tiếp đến là dữ liệu.  

Tầng 4 – Tầng ứng dụng (tên tiếng anh Application)

Tầng ứng dụng là tầng trên cùng của bộ giao thức mạng TCP/IP. Chức năng của tầng 4 là giao tiếp, truyền dữ liệu giữa 2 máy khác nhau thông qua những dịch vụ mạng khác nhau. Chẳng hạn như gửi email, chat, trao đổi dữ liệu FTP, SSH, SMTP,… Khi dữ liệu được chuyển đến tầng ứng dụng, sẽ được định dạng theo kiểu byte nối byte, cùng với đó là những thông tin định tuyến, giúp xác định đường đi đúng của 1 gói tin. 

>>> Xem thêm: NAS là Gì? Những Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Sử Dụng Thiết Bị Lưu Trữ NAS

Qua những nội dung vừa được đề cập đến trong bài viết trên, antuongpro.com hy vọng quý bạn đọc đã có thêm nguồn kiến thức hữu ích để giải đáp câu hỏi TCP/IP là gì. Nếu cần thêm thông tin hoặc vẫn còn một số thắc mắc, hãy nhấc máy & gọi ngay đến số hotline phòng kinh doanh để được hỗ trợ giải đáp chi tiết.

5/5 (1 Review)

Ấn Tượng việt nam

Antuongpro - chuyên cung cấp thiết bị điều khiển, đo nhiệt độ - độ ẩm, năng suất, bộ đếm sản phẩm, thiết bị lấy số thứ tự, đồng hồ điện tử và hệ thống khác...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tổng Hợp Những Lưu Ý Khi Mua Đồng Hồ Đo Nước Nhất Định Bạn Phải Biết

Có thể nói, đồng hồ đo nước là thiết bị có vai trò quan trọng [...]

Tủ điện nhựa là gì? Những lưu ý khi mua tủ điện nhựa

Trong môi trường công nghiệp hiện đại, việc bảo vệ và bảo quản các thiết [...]

Modbus TCP/IP Là Gì? So Sánh Giao Thức Modbus TCP/IP Và Modbus RTU

Trong kỷ nguyên hiện đại, nhu cầu về tự động hóa ngày càng trở nên [...]

Máy Chủ Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Cơ Bản Về Máy Chủ Nhất Định Bạn Phải Biết

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, bất kỳ doanh nghiệp nào [...]

HMI là gì? Phân loại, cấu tạo, ứng dụng và 30 hãng sản xuất HMI

Trong lĩnh vực tự động hóa thông minh, HMI (Human Machine Interface) đóng vai trò [...]

Tự Động Hóa Công Nghiệp Là Gì? Tìm Hiểu Các Loại Tự Động Hóa Công Nghiệp

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tự động hóa công nghiệp là [...]