Control Valve là gì? Cấu tạo và ứng dụng của thiết bị

control valve là gì

Trong ngành công nghiệp, valve (hay van) dùng để kiểm soát dòng chất lỏng, khí, hơi,…trong các hệ thống đường ống, bồn chứa, và các quá trình công nghiệp…. Các thiết bị van hoạt động bằng cách mở hoặc đóng lại, điều chỉnh lưu lượng, áp suất, hoặc hướng dòng chất lỏng hoặc khí trong hệ thống.

Hãy cùng ATPro Corp tìm hiểu Control Valve là gì? Cấu tạo và ứng dụng của thiết bị này qua bài viết sau đây nhé.

Định nghĩa về Control Valve là gì?

Control Valve (tên tiếng việt là van điều khiển). Loại thiết bị này có chức năng điều khiển lưu lượng dòng chảy. Cũng tương tự như các valve điều khiển bằng tay, control valve là sự kết hợp của các loại valve. Như: cửa chặn (gate valve), valve bướm (butterfly), valve bi (ball valve), valve cầu (globe valve)…Sử dụng cơ cấu động lực để đóng/ mở van thông qua actuator khí nén, actuator thủy lực và actuator điện.

Van điều khiển là một trong những dòng van hiện đại nhất hiện nay. Chính vì quá trình đóng/mở van được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ngay cả với những hệ thống đường ống có kích thước lớn. Điều này giúp người vận hành giảm thiểu tối đa nhân công và chi phí vận hành.

Tham khảo: Ball valve là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của Control Valve là gì?

Trên thị trường hiện nay, Control Valve rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Sẽ chia ra 2 loại Control Valve chính đó là van điều khiển khí nén và van điều khiển điện.

Bộ Control Valve điều khiển khí nén

control valve là gì

Cấu tạo:

  • Bộ phận thân van: bao gồm các loại van công nghiệp,làm từ các chất liệu inox, gang, nhựa, thép,…
  • Bộ điều khiển khí nén: có chức năng dùng khí nén để điều khiển việc đóng/mở của thân van.

Nguyên lý làm việc:

Van hoạt động nhờ vào hệ thống dẫn động khí nén. Các áp lực của khí nén sẽ làm Piston di chuyển xuống (đóng van), lên (mở van). Hệ thống bánh răng cung cấp lực momen xoắn điều này sẽ làm cho trục van xoay dẫn động một góc 90 độ. Hay hoạt động thông qua một van điện từ đóng mở khí tác động kép và đóng mở trực tiếp đối với tác động đơn.

Với mỗi kiểu van khác nhau như van cầu,van bướm hoặc van 3 ngã,… Sẽ có nhiều  kiểu liên kết với đĩa van khác nhau. Khi ngắt dòng khí nén thì phần trục điều khiển sẽ quay về trạng thái ban đầu ở dạng thường đóng hay thường mở của van.

Control Valve điều khiển điện

control valve là gì

Cấu tạo

  • Bộ phận thân van: bao gồm các loại van công nghiệp như van bi, van bướm, van cổng,… Sử dụng các chất liệu inox, gang, nhựa, thép,…
  • Bộ điều khiển điện: sẽ có chức năng điều khiển đóng/mở thân van. Có 2 dạng bộ điều khiển điện là tuyến tính và ON/OFF.

Nguyên lý làm việc:

Khi điện được cấp vào bộ điều khiển điện, van điều khiển điện hoạt động được qua bảng mạch điện phân phối nguồn điện. Điều này sẽ làm cho mô tơ chuyển động và tác động tới cơ cấu liên kết bánh răng. Khiến trục van và đĩa van từ từ chuyển động tạo thành các góc đóng mở khác nhau. Bộ điều khiển điện sẽ được tích hợp công tắc hành trình với mục đích tự động ngắt. Dùng khi kết thúc một hành trình đóng hoặc mở van.

Tham khảo: Van bướm nhựa UPVC/CPVC điều khiển điện 

Control Valve được ứng dụng trong các ngành nào?

control valve là gì

control valve là gì

Control Valve là một công cụ quan trọng để đảm bảo quy trình sản xuất hoạt động hiệu quả, an toàn, và có chất lượng. Đóng vai trò quan trọng trong tối ưu hóa hoạt động công nghiệp và đảm bảo sự ổn định của hệ thống.

  • Sử dụng van điều khiển trong các hệ thống khí nén, lò hơi, nồi hơi, hơi nóng,…
  • Sử dụng van điều khiển trong nhà máy, xưởng chế biến thực phẩm, dược phẩm,…
  • Sử dụng trong nhà máy sản xuất nước giải khát, bia, rượu, sữa…
  • Sử dụng trong các hệ thống dẫn nhiên liệu hóa chất, xăng dầu, khí, dầu…

Báo giá bộ Control Valve 

Tại ATPro Corp chúng tôi chuyên phân phối các dòng thiết bị van công nghiệp. Đa dạng các dòng sản phẩm nhập khẩu chính hãng, mẫu mã đẹp có mức giá tốt nhất so với thị trường hiện nay. Khi mua hàng tại ATPro, Quý khách hàng yên tâm sẽ có đầy đủ các chứng từ CO-CQ, có dịch vụ bảo hành và dịch vụ giao hàng tận nơi.

Quý khách đang muốn tìm hiểu các loại van công nghiệp và các thiết bị phục vụ quy trình sản xuất công nghiệp. Hay là các hệ thống xử lý nước thải, hệ thống giám sát sản xuất,…. Hãy liên hệ qua số hotline đội ngũ kỹ thuật của ATPro Corp giàu kinh nghiệm tư vấn, hướng dẫn chọn sản phẩm phù hợp và báo giá nhanh chóng.

5/5 (1 Review)

Ấn Tượng việt nam

Antuongpro - chuyên cung cấp thiết bị điều khiển, đo nhiệt độ - độ ẩm, năng suất, bộ đếm sản phẩm, thiết bị lấy số thứ tự, đồng hồ điện tử và hệ thống khác...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Logistics là gì? Thông tin chi tiết nhất mà bạn không thể bỏ qua

Ngành Logistics ra đời như một giải pháp đáp ứng cho nhu cầu sản xuất [...]

Đồng Hồ Nước Điện Tử Là Gì? Đồng Hồ Nước Điện Tử Có Những Loại Nào?

Đồng hồ nước điện tử – giải pháp hiện đại & tiên tiến trong quản [...]

Founder là gì? Cách phân biệt các khái niệm Founder, Co – founder, CEO

Trong bài viết này, Ấn Tượng mời bạn đọc tìm hiểu Founder là gì và [...]

Máy Tính Công Nghiệp Sử Dụng Trong Hệ Thống SCADA: Đặc Điểm Nổi Bật

Với khả năng hoạt động ổn định trong môi trường khắc nghiệt, máy tính công [...]

Tổng Hợp Các Tiêu Chí Cần Có Để Bạn Mua Được Đồng Hồ Nước Tốt Nhất

Khi tìm kiếm 1 chiếc đồng hồ đo nước để đáp ứng nhu cầu sử [...]

Truyền thông nội bộ là gì? 5 Cách xây dựng chiến dịch truyền thông nội bộ hiệu quả

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay cũng rất chú tâm đến truyền thông nội [...]